GMP อย. ฉบับที่ 420 คืออะไร

GMP อย. ฉบับที่ 420 คืออะไร

026_What is 026_GMP FDA No420_V2-01

     GMP อย. ฉบับที่ 420 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ.2563
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร มีผลบังคับใช้ให้ผู้นำเข้าอาหารเพื่อจำหน่ายทุกประเภทที่ผลิตจากสถานที่ใดๆ (ไม่รวมสถานที่ที่ระบุไว้ในข้อยกเว้นในประกาศ เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร สถานที่ผลิตเกลือบริโภค และสถานที่คัดและบรรจุผักผลไม้สดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 386) จะต้องมีเอกสารหรือใบรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามมาตรฐานที่เทียบเท่าหรือไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ หรือมาตรฐานของประเทศต่างๆ ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้การยอมรับ โดยจะมีผลบังคับใช้กับผู้นำเข้าอาหารรายเดิม ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

สถานที่ยกเว้น GMP อย.420

  1. อาคาร สถานที่ หรือบริเวณใด ๆ ที่มิใช่ที่หรือทางสาธารณะ ที่จัดไว้เพื่อประกอบอาหารหรือ ปรุงอาหารจนสำเร็จ และจำหน่าย
  2. สถานที่จำหน่ายอาหาร ณ ที่หรือทางสาธารณะ
  3. สถานที่ผลิตเกลือบริโภค ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องเกลือบริโภค
  4. สถานที่คัดและบรรจุผักและผลไม้สดบางชนิด ที่มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้ ต้องปฏิบัติตามวิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาอาหารแล้ว

วันที่มีผลบังคับใช้

  • ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้ารายใหม่ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2564
  • ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้ารายเก่า ผ่อนผันให้ต้องปฏิบัติภายในวันที่ 7 ตุลาคม 2564

     ปัจจุบัน ISO มีมากมายหลายมาตรฐาน อาทิ ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 22000, ISO/IEC 17025, ISO 13485, ISO 50001, ISO/IEC 27001, ISO 22301, ISO/IEC 20000, ISO 22716, ISO 39001, ISO 26000, IATF 16949, Codex GHPs/HACCP, มรท., มอก., BRC, GDP, AS/EN 9100, GMP อย.420 เป็นต้น

     KLC ดูแลให้คำปรึกษาแนะนำการจัดทำระบบมาตรฐาน โดยทีมงานที่ปรึกษามืออาชีพ ดูแลท่านจนกระทั่งสามารถผ่านการรับรองระบบมาตรฐาน KLC ช่วยคุณได้ ง่ายนิดเดียว การันตีผ่านการรับรอง แน่นอน

X